Hotline: 0247.953.333

Xét xử vụ đánh bạc nghìn tỷ: 85 bị cáo tại ngoại được dẫn giải đến tòa như thế nào?

15/11/2018 12:12:19 CH

Trong số 92 bị cáo bị TAND tỉnh Phú Thọ đưa ra xét xử trong vụ đánh bạc nghìn tỷ ngày 12/11 tới đây có đến 85 bị cáo đang được tại ngoại, quản lý tại địa phương.

Ngày mai 12/11, TAND tỉnh Phú Thọ sẽ đưa vụ án “Sử dụng mạng internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản; Tổ chức đánh bạc; Đánh bạc; Mua bán trái phép hóa đơn; Rửa tiền; Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” ra xét xử sơ thẩm.

Thẩm phán Vũ Anh Tuấn - Phó Chánh án TAND tỉnh Phú Thọ cho biết, trong số 92 bị cáo bị đưa ra xét xử lần này hiện có đến 85 bị cáo đang được tại ngoại, quản lý tại địa phương.

Xét xử vụ đánh bạc nghìn tỷ: 85 bị cáo tại ngoại được dẫn giải đến tòa như thế nào? - Ảnh 1

TAND tỉnh Phú Thọ, nơi diễn ra phiên xét xử vụ đánh bạc nghìn tỷ. Ảnh: Dân Việt

Theo thẩm phán Vũ Anh Tuấn thông tin thì TAND tỉnh Phú Thọ đã tống đạt giấy triệu tập trực tiếp cho những bị cáo đang được tại ngoại.

“Hiện TAND tỉnh Phú Thọ đã tống đạt giấy triệu tập trực tiếp cho những bị cáo đang được tại ngoại. Để đảm bảo các bị cáo có mặt đầy đủ tại phiên tòa vào ngày 12/11 tới đây, TAND tỉnh Phú Thọ đã có phương án phối hợp với các lực lượng chức năng để dẫn giải các bị cáo đến tòa”, Dân Việt dẫn lời thẩm phán Vũ Anh Tuấn - Phó Chánh án TAND tỉnh Phú Thọ cho biết.

Còn theo đại tá Phùng Đức Quang - Phó giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ, 85 bị cáo đang được tại ngoại, quản lý tại địa phương được phân bổ rộng khắp trên cả nước.

Việc dẫn giải các bị cáo này sẽ gặp nhiều khó khăn. Để đảm bảo các bị cáo có mặt đầy đủ tại phiên tòa tới đây, Công an tỉnh Phú Thọ đã có những báo cáo cụ thể lên Bộ Công an, cũng như phối hợp với các lực lượng chức năng ở nơi các bị cáo đang sinh sống để có biện pháp “cưỡng chế” nếu như bị cáo cố tình vắng mặt trong quá trình diễn ra phiên tòa.

Trước đó, theo bản kết luận điều tra số 829/ANĐT ngày 18/7/2018 của Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ về vụ án trên, bị can Phan Sào Nam (cựu Chủ tịch HĐQT VTC online), Nguyễn Văn Dương (cựu Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH đầu tư phát triển an ninh công nghệ cao - CNC) và đồng phạm đã lợi dụng công nghệ cao, tổ chức 25 “đại lý cấp 1”, gần 6.000 “đại lý cấp 2” với gần 43 triệu tài khoản đăng ký tham gia đánh bạc trực tuyến bằng hình thức game bài RikVip/Tip.Club, thu lời bất chính trên 9.800 tỷ đồng, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, Dân Trí phản ánh.

Xét xử vụ đánh bạc nghìn tỷ: 85 bị cáo tại ngoại được dẫn giải đến tòa như thế nào? - Ảnh 2

Từ trái qua phải: Bị can Phan Văn Vĩnh, Phan Sào Nam, Nguyễn Văn Dương, Nguyễn Thanh Hóa. Ảnh: Dân Trí

Cựu trung tướng Phan Văn Vĩnh (cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát – Bộ Công an) và cựu thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa (cựu Cục trưởng Cục cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao – C50 - Bộ Công an) bị cáo buộc “bảo kê” cho đường dây đánh bạc nói trên do Nguyễn Văn Dương, Phan Sào Nam cầm đầu.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Phú Thọ, bị can Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" theo điểm a khoản 2 Điều 356 Bộ luật Hình sự năm 2015, được sửa đổi năm 2017. Bị can Nguyễn Văn Dương và Phan Sào Nam bị truy tố về tội "Tổ chức đánh bạc" và "Rửa tiền”.

Theo Trí thức trẻ, trong lịch sử tố tụng của TAND tỉnh Phú Thọ thì đây là vụ án có số bị cáo bị đưa ra xét xử lớn nhất, hơn 92 bị cáo.

Có thể nói, ngoài số lượng bị cáo thì vụ án này chiếm nhiều cái nhất trong lịch sử tố tụng của tỉnh trung du miền núi này: Tính chất nghiêm trọng nhất, tinh vi nhất. Số tiền có được từ hành vi phạm tội khủng nhất (hàng nghìn tỉ đồng), được dư luận quan tâm nhiều nhất.

HĐXX sơ thẩm vụ án này có 5 người. Đại diện VKSND tỉnh Phú Thọ tham gia phiên tòa có 4 người. Phiên tòa này có 30 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo tại phiên tòa, trong đó Nguyễn Văn Dương có 5 luật sư; ông Phan Văn Vĩnh có 3 luật sư; ông Nguyễn Thanh Hóa 3 luật sư…

(T/h)

Nguồn tin: Đời sống pháp luật

Nguồn:
Home1
Home2