Hotline: 0247.953.333

Trường thu phụ phí gấp nhiều lần học phí: Thừa nhận sai và đính chính, xin lỗi

15/11/2018 12:06:47 CH

Tin từ Phòng GD&ĐT quận Thanh Xuân (Hà Nội), Hiệu trưởng Trường THCS Thanh Xuân đã thừa nhận sai sót khi tăng và truy thu một số khoản phụ phí gấp nhiều lần học phí gây bức xúc dư luận. Trường cũng đã đăng tải thông tin đính chính.

Trao đổi với PV Dân trí chiều tối 13/11, ông Phạm Gia Hữu, Trưởng Phòng GD&ĐT quận Thanh Xuân cho biết, việc bà Ngô Thị Diệp Lan - Hiệu trưởng trường THCS Thanh Xuân thông báo các khoản thu “phụ phí” cao gấp nhiều lần so với học phí là hoàn toàn sai về bản chất.

“Sau khi làm việc vào chiều 13/11, bà Diệp Lan đã thừa nhận thiếu sót khi phát hành tài liệu không đúng, gây bức xúc dư luận.

Trường đính chính, nhận thiếu sót trên cổng thông tin điện tử của trường ngay trong hôm nay”, ông Hữu cho hay.

Trường THCS Thanh Xuân, Hà Nội.

Trường THCS Thanh Xuân, Hà Nội.

Lý giải với PV Dân trí trước đó, ông Hữu chia sẻ, “phụ phí” mà Trường THCS Thanh Xuân thu là “phí bổ trợ” môn nâng cao và liên kết đào tạo các môn như tiếng Nhật, tiếng Anh…

Ông cũng khẳng định: Nếu nhà trường có thông báo thu học phí chất lượng cao là hoàn toàn sai về bản chất, bởi nhà trường chưa được chính thức có quyết định công nhận trường chất lượng cao mà chỉ đang trong lộ trình xây dựng và tiến tới thực hiện mô hình này.

Được biết, Trường THCS Thanh Xuân thành lập ngày 22/7/2016 với định hướng hoạt động theo mô hình chất lượng cao từ năm học 2017-2018, song hiện chưa được phê duyệt để thực hiện mô hình này.

Ngày 16/4/2017, nhà trường đã xây dựng đề án tổ chức dạy bổ trợ một số môn như ngữ văn, toán, tiếng Anh hoặc tiếng Nhật, kỹ năng sống… với tổng mức thu là 1.958.000 đồng/tháng/học sinh, trong đó tiền học tiếng Anh hoặc tiếng Nhật là 400.000 đồng/học sinh/tháng, còn lại là tiền học các môn ngữ văn, toán …

Trong thời gian chờ được phê duyệt công nhận trường chất lượng cao, ngày 25/10/2018, nhà trường có tờ trình UBND quận Thanh Xuân xin phê duyệt cơ chế thu năm học 2018-2019.

Ngày 6/11/2018, UBND quận Thanh Xuân đã có văn bản chấp thuận đề xuất của nhà trường về các khoản thu phụ phí.

Ngày 6/11/2018, UBND quận Thanh Xuân đã có văn bản chấp thuận đề xuất của nhà trường về các khoản thu "phụ phí".

Ngày 6/11/2018, UBND quận Thanh Xuân đã có văn bản chấp thuận đề xuất của nhà trường về các khoản thu như: Tiền học các môn nâng cao theo chương trình chất lượng cao; Tiền học Toán tiếng Anh; Tiếng Anh bản ngữ, Tiếng Nhật; Các môn học nâng cao theo chương trình chất lượng cao (đối với các lớp chất lượng cao cơ bản); Tiền học tiếng Anh bản ngữ.

Điều đặc biệt trong văn bản này đã nhiều lần viện dẫn các văn bản, căn cứ liên quan đến trường chất lượng cao để đồng ý cho thu một số khoản “phụ phí”. Trong khi đó, thực tế trường chưa chính thức có quyết định là trường chất lượng cao.

Trên cơ sở này, Trường THCS Thanh Xuân bất ngờ thông báo tới phụ huynh về việc tổ chức thu các khoản như đã thỏa thuận hồi đầu năm học, đồng thời truy thu những tháng trước đó với số tiền cao hơn nhiều lần so với học phí khiến phụ huynh bất ngờ và bức xúc.

Cũng theo vị trưởng phòng này, mặc dù trường được UBND quận cho thu nhưng nhà trường nên có gặp gỡ và thông báo với cha mẹ học sinh để lấy ý kiến lần nữa, đối thoại thẳng thắn và thống nhất với cha mẹ học sinh về phương thức thu, nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất nhưng trường đã không làm nên gây bức xúc trong dư luận.

Các khoản phụ phí do UBND quận Thanh Xuân chấp thuận cho trường THCS Thanh Xuân thu trong khi chưa chính thức có quyết định trường chất lượng cao.

Các khoản "phụ phí" do UBND quận Thanh Xuân chấp thuận cho trường THCS Thanh Xuân thu trong khi chưa chính thức có quyết định trường chất lượng cao.

Như phản ánh của Dân trí trước đó, đầu tháng 10 vừa qua, học sinh Trường THCS Thanh Xuân (quận Thanh Xuân, Hà Nội) được giáo viên chủ nhiệm phát tờ thông báo về gia đình, trong đó có nội dung một số khoản thu lên tới 8,298 triệu đồng, truy thu từ tháng 8 tới tháng 11/2018.

Thông báo này đưa ra, mỗi tháng học sinh đóng 2 loại tiền gồm: học phí theo quy định của thành phố là 155.000 đồng/tháng và một số phí khác theo hệ chất lượng cao là 1,958 triệu đồng/tháng. Riêng tháng 8 vì chưa chính thức vào năm học mới nên chỉ thu phí nửa tháng của hệ chất lượng cao là 979.000 đồng…

Theo như mức đóng góp của năm ngoái, mức phí theo lộ trình của chương trình chất lượng cao bị tăng từ 1,5 triệu đồng/tháng lên 1,958 triệu đồng/tháng.

Nhiều phụ huynh cho rằng, hiện nay trường vẫn đang là trường công lập, chưa có quyết định nào công nhận là trường chất lượng cao. Do đó, việc trường thu các khoản “phụ phí” trên đây là sai quy định.

Nguồn tin: Dân trí

Nguồn:
Home1
Home2