Hotline: 0247.953.333

Mỹ nói Triều Tiên nắm chìa khóa dẫn tới hội nghị Trump - Kim lần ba

12/06/2019 8:45:00 SA

Cố vấn Nhà Trắng John Bolton tuyên bố Mỹ sẵn sàng tổ chức cuộc gặp Trump - Kim lần ba, tất cả phụ thuộc vào hành động của Triều Tiên.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton. Ảnh: Reuters.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton. Ảnh: Reuters.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton ngày 11/6 cho biết hội nghị thượng đỉnh Trump - Kim lần ba "hoàn toàn có khả năng" diễn ra sau các lần gặp mặt ở Singapore và Việt Nam. Ông khẳng định lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un "nắm giữ chìa khóa" quyết định hội nghị có được tiến hành hay không.

"Chúng tôi sẵn sàng khi họ sẵn sàng, bất cứ khi nào họ lên kế hoạch", Bolton nói tại một hội nghị do Wall Street Journal tổ chức. Theo ông, Washington hiện vẫn theo đuổi chiến lược "gây áp lực tới đa" lên Bắc Kinh bởi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dường như chưa đưa ra "quyết định chiến lược từ bỏ theo đuổi vũ khí hạt nhân".

Hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội hồi tháng hai không đạt kết quả vì hai bên không tìm được tiếng nói chung. Mỹ muốn Triều Tiên từ bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân rồi mới gỡ bỏ lệnh trừng phạt, song Triều Tiên lại muốn Mỹ bãi bỏ một số biện pháp cấm vận trước để thể hiện thiện chí. Từ đó tới nay, các nỗ lực ngoại giao không có nhiều tiến triển và không có dấu hiệu cho thấy một cuộc gặp mới sẽ được thực hiện khi Triều Tiên tháng trước tiến hành các vụ thử tên lửa tầm gần.

Hôm qua, truyền thông Triều Tiên kêu gọi Washington "rút lại chính sách thù địch của mình" đối với Bình Nhưỡng, nếu không tuyên bố chung hai bên ký tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên ở Singapore hồi năm ngoái sẽ "trở thành tờ giấy trắng".

(Theo Reuters )

Nguồn:VnExpress
Home1
Home2