Hotline: 0247.953.333

Liệu Hà Nội có “đòi” được đất vàng từ tỉnh Điện Biên và Bộ Tài chính?

15/11/2018 12:10:24 CH

Gần 1.000 m2 “đất vàng” ở 49 Phan Bội Châu và 38 phố Thuốc Bắc (quận Hoàn Kiếm) đang bị bỏ hoang. Tỉnh Điện Biên chưa đả động tới đề xuất của TP Hà Nội tại 49 Phan Bội Châu, còn Bộ Tài chính muốn cơ sở nhà đất tại 39 phố Thuốc Bắc thành quỹ nhà tái định cư.

Nhà khách Tỉnh ủy Lai Châu ở 49 Phan Bội Châu (phường Cửa Nam, Hà Nội) do tỉnh Điện Biên quản lý có nguồn gốc là một tòa biệt thự Pháp hai tầng, diện tích đất rộng khoảng 560 m2. Tòa nhà này trước đây do tỉnh Lai Châu quản lý.

Kể từ năm 2004, tỉnh Lai Châu tách thành hai tỉnh Lai Châu và Điện Biên, nhà khách này thuộc sở hữu của tỉnh Điện Biên.

Ông Nguyễn Hùng có nhà ngay sát vách Nhà khách Tỉnh ủy Lai Châu cho biết, từ những năm 1960-1970, nơi đây là nơi tiếp khách và nghỉ chân của cán bộ tỉnh Lai Châu (cũ) về Hà Nội làm việc. Sau đó, căn nhà này được giao cho một công ty của tỉnh Lai Châu (cũ) quản lý. Đến những năm 1990, do làm ăn không hiệu quả, công ty này không quản lý nhà 49 Phan Bội Châu nữa.

Nhà khách xuống cấp nghiêm trọng sau nhiều năm không có người ở

Nhà khách xuống cấp nghiêm trọng sau nhiều năm không có người ở

Từ những năm 1990 đến nay, căn biệt thự nằm trên phố Phan Bội Châu này bị bỏ hoang, không có cả bảo vệ trông coi. Hơn 20 năm không có người ở, tòa biệt thự Pháp này bị xuống cấp hoàn toàn. Nơi đây hiện giờ không còn dáng dấp khang trang một thời của căn nhà từng được coi là Nhà khách Tỉnh ủy Lai Châu.

Bên ngoài căn Nhà khách Tỉnh ủy này, các cánh cửa gỗ vẫn còn những ổ khóa nhưng đã hoen gỉ và cánh cửa đã mục ruỗng, chỉ cần đẩy nhẹ là đổ. Những bức tường quanh tòa nhà rêu phủ kính, mốc xanh mốc đỏ, có thể dùng tay cậy từng mảng vôi, vữa.

Tầng hai của tòa nhà xuống cấp nghiêm trọng hơn tầng một. Các kết cầu bằng gỗ đã bị mối mọt nghiêm trọng, mái nhà bằng ngói đỏ cũng thủng lỗ chỗ.

Do căn nhà bỏ hoang nhiều năm, đã xuống cấp nghiêm trọng, nên ông Nguyễn Hùng và nhiều người dân (đi chung ngõ nhà 49) mong muốn sớm được nhà nước cải tạo. “Ngày nào đi qua đây chúng tôi cũng lo tường đổ, gạch ngói của tòa nhà rơi vào đầu”, ông Nguyễn Hùng lo lắng.

Trước những vấn đề trên, UBND TP Hà Nội cho biết, từ tháng 12/2017, TP đã có văn bản gửi UBND tỉnh Điện Biên đề nghị bàn giao lại cho TP quản lý, sử dụng để xây trường mầm non công lập phục vụ nhân dân và đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho nhân dân trong khu vực.

Trao đổi với phóng viên Dân trí về đề nghị của UBND TP Hà Nội, sáng 12/11, ông Trần Văn Sơn – Bí thư Tỉnh ủy Điên Biên nói: “Chưa thấy anh em báo cáo về vấn đề này”.

Theo ông Sơn, tòa nhà này của tỉnh Lai Châu trước đây. “Bây giờ chúng tôi phải kiểm tra lại hiện trạng nó thế nào, trên cơ sở họp bàn tập thể thì mới quyết được. Nhưng nếu của nhà nước thì vẫn phải nhà nước quản lý”, ông Sơn nêu quan điểm chung.

Cử tri phường Hàng Bồ (quận Hoàn Kiếm) cũng đề nghị TP Hà Nội lấy khu đất tại 38 phố Thuốc Bắc để làm trường học. Nằm trên khu đất rộng hơn 300 m2 này là một tòa nhà 7 tầng và từng là trụ sở của Kho bạc quận Hoàn Kiếm. Từ năm 2017, đơn vị này chuyển đi nơi khác.

Sáng 12/11, cửa chính của căn nhà 7 tầng năm trên phố Thuốc Bắc bị khóa chặt nhưng cửa phụ vẫn mở để cho xe máy ra vào sân của tòa nhà. “Khoảng từ tháng 7/2017, Kho bạc quận Hoàn Kiếm chuyển đi nơi khác. Nơi đây biến thành bãi trông giữ xe và được người dân thuê làm nhà kho. Tôi thấy rất lãng phí, nhà nước nên thu hồi sớm để sử dụng đúng mục đích”, ông Nguyễn Hân - người dân sống cạnh nhà 38 phố Thuốc Bắc nói.


Cử tri quận Hoàn Kiếm muốn xây trường học tại địa chỉ 38 phố Thuốc Bắc

Cử tri quận Hoàn Kiếm muốn xây trường học tại địa chỉ 38 phố Thuốc Bắc

UBND TP Hà Nội từ tháng 9/2017 cũng đã có văn bản đề nghị Bộ Tài chính và Kho bạc Nhà nước xem xét có văn bản điều chuyển cơ sở nhà đất tại số 38 phố Thuốc Bắc về TP để giao cho UBND quận Hoàn Kiếm quản lý xây dựng trường Mẫu giáo 1/6.

Đến tháng 5/2018, Bộ Tài chính đã có văn bản gửi UBND TP Hà Nội trong đó có nội dung chuyển giao cơ sở 38 Thuốc Bắc cho UBND TP Hà Nội quản lý, bố trí làm quỹ nhà, đất hỗ trợ tái định cư cho một số hộ dân tại số 30 Cát Linh khi giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án mở rộng trụ sở kho bạc Nhà nước tại 32 Cát Linh.

Ngày 14/9, trên cơ sở chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, Sở Tài chính đã làm việc cùng liên ngành và thống nhất báo cáo TP có văn bản gửi Bộ Tài chính đề nghị điều chỉnh phương án điều chuyển trụ sở làm việc cũ của Kho bạc Nhà nước quận Hoàn Kiếm tại số 38 Thuốc Bắc về TP để giao quận Hoàn Kiếm tiếp nhận, quản lý để xây dựng trường Mẫu giáo 1/6 nhằm đáp ứng nhu cầu cho cộng đồng dân cư.

Nguồn tin: Dân trí

Nguồn:
Home1
Home2