Hotline: 0247.953.333

Israel bị cáo buộc sở hữu kho vũ khí hạt nhân bí mật với gần 100 đầu đạn

19/06/2019 10:50:00 SA

Israel bị cáo buộc sở hữu kho vũ khí hạt nhân bí mật với gần 100 đầu đạn  - Ảnh 1

Israel được cho là đang sở hữu tới gần 100 đầu đạn hạt nhân. Ảnh minh hoạ: Getty

Có 9 quốc gia trên thế giới hiện đang sở hữu vũ khí hạt nhân, Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI) cho biết trong cuốn niên giám mới phát hành về tình trạng vũ khí và an ninh quốc tế. Dự trữ hạt nhân thế giới đã giảm từ 14.465 đầu đạn vào đầu năm 2018 xuống còn khoảng 13.865 trong năm 2019, theo báo cáo. Nguyên nhân hàng đầu là vì Mỹ và Nga đang thực hiện lời hứa theo Hiệp ước START mới được ký năm 2010.

Israel, nước duy trì chính sách không xác nhận hay phủ nhận việc sở hữu vũ khí hạt nhân, có từ 80 đến 90 đầu đạn trong kho dự trữ, giống như năm 2018.

Báo cáo của viện nghiên cứu đến trong thời điểm căng thẳng giữa Iran với Mỹ và Israel tiếp tục leo thang. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong nhiều năm đã tiến hành chiến dịch cáo buộc người Iran có tham vọng hạt nhân không lay chuyển cho dù không đưa ra bằng chứng rõ ràng.

Vào năm 2012, nhà lãnh đạo Israel đã đưa ra một sơ đồ tại phiên họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ), với mục đích cho thấy sự tiến bộ của Iran trong việc mua thiết bị hạt nhân bằng một đường màu đỏ được vẽ trên đó. Israel cũng được cho là đã cung cấp các thông tin cáo buộc hoạt động gián điệp của Tehran nhằm vào Mỹ.  Iran đã đáp trả, khẳng định rằng họ không tiến hành chương trình hạt nhân nào.

Tuần trước, ông Netanyahu tiếp tục dẫn nguồn tin từ Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho biết Iran đang tăng tốc chương trình hạt nhân của mình, gợi ý rằng điều đó có thể chứng tỏ rằng Teheran là mối đe dọa.

Trên thực tế, IAEA thực sự đã xác nhận Iran đang trên con đường vượt quá giới hạn của kho dự trữ uranium. Tehran cho biết hành động này là để đáp trả việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hơn 1 năm trước, cũng như việc Liên minh châu Âu (EU) không thể phá vỡ các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với các công ty kinh doanh ở Iran.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo RT)

Nguồn:Đời sống pháp luật
Home1
Home2