Hotline: 0247.953.333

Huế chốt địa điểm đặt tượng 'Người đàn ông cúi chào'

15/05/2019 8:40:00 SA

Bức tượng “Người đàn ông cúi chào” do thị trưởng thành phố Namyangigu (Hàn Quốc) tặng Huế sẽ được đặt tại công viên bờ nam sông Hương, phía trước Đại học Sư phạm Huế ven trục phố chính Lê Lợi.

Công viên 3/2 ven bờ nam sông Hương là nơi được chọn đặt bức tượng "Người đàn ông cúi chào"

Công viên 3/2 ven bờ nam sông Hương là nơi được chọn đặt bức tượng "Người đàn ông cúi chào"

Sáng 14/5, tin từ lãnh đạo UBND thành phố Huế cho biết, sau khi Ban Thường vụ Tỉnh ủy TT-Huế đồng ý tiếp nhận bức tượng “Người đàn ông cúi chào” do thị trưởng thành phố Namyangigu (Hàn Quốc) - ông Cho Kwang Han ngỏ ý tặng, vị trí dựng đặt tác phẩm mỹ thuật là món quà tặng mang ý nghĩa hữu nghị này tại Huế cũng đã được xác định.

Huế chốt địa điểm đặt tượng 'Người đàn ông cúi chào'  - ảnh 1

Vị trí đặt tượng nằm dọc phố chính Lê Lợi và đối diện với Trường Đại học Sư phạm Huế

Theo đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy TT-Huế nhất trí chọn khu vực công viên 3/2 trước Trường Đại học Sư phạm Huế thuộc bờ nam sông Hương, dọc trục đường Lê Lợi làm nơi nghiên cứu dựng đặt tác phẩm mỹ thuật “Người đàn ông cúi chào” do phía Hàn Quốc trao tặng. Công viên này nằm khá gần cây cầu đi bộ bằng gỗ lim ven sông Hương do phía Hàn Quốc tài trợ xây dựng.

Được biết, khi thiết đặt tại công viên 3/2, bức tượng sẽ được thu nhỏ kích cỡ (chiều cao nguyên bản là 6m, chân đế 4m) để phù hợp không gian, cảnh quan chung của khu vực và các công trình giao thông, kiến trúc lân cận. Hiện tại, trong khuôn viên công viên 3/2 đã có nhiều tác phẩm mỹ thuật điêu khắc ra đời qua các lần tổ chức trại điêu khắc quốc tế trong khuôn khổ các kỳ Festival Huế, được bố trí hài hòa, với chiều cao vừa phải.

Do đó, theo một lãnh đạo tỉnh TT-Huế cho biết, khi đồng ý dựng tượng “Người đàn ông cúi chào” tại công viên 3/2, việc nghiên cứu vị trí cụ thể nhằm phù hợp với không gian cảnh quan, môi trường, kiến trúc và thẩm mỹ chung bờ nam sông Hương là hết sức cần thiết. Công tác nghiên cứu vị trí, điều chỉnh kích cỡ bức tượng trước khi thiết đặt “Người đàn ông cúi chào” tại công viên 3/2 phải làm cẩn trọng.

Trước đó, như tin đã đưa, ông Cho Kwang Han, thị trưởng thành phố Namyangigu (Hàn Quốc), ngỏ ý tặng cho Huế - thành phố hợp tác hữu nghị với Namyangigu - một bức tượng mang tên “Người đàn ông cúi chào”. Trong lúc món quà tặng được cho là mang ý nghĩa về sự tôn trọng, thán phục, hòa giải và hòa bình này còn chưa được Huế tiếp nhận, thì chính quyền tỉnh và thành phố phải hai lần tổ chức họp lấy ý kiến về việc tiếp nhận tác phẩm này, cũng như xem xét, cân nhắc nên đặt bức tượng ở đâu tại Huế.

Khi ngỏ ý tặng tượng, phía Hàn Quốc gợi ý đến ba vị trí đặt tượng là Kinh thành Huế, chợ Đông Ba và công viên bờ Bắc sông Hương - đoạn đối diện Trung tâm Văn hóa Huế (Rạp Hưng Đạo cũ). Mặc dù gợi ý là vậy, nhưng phía Hàn Quốc cho rằng, Huế nên quyết định chọn vị trí đặt tượng để phù hợp với văn hóa Cố đô.

Nguồn:Tiền Phong
Home1
Home2