Hotline: 0247.953.333

Grab bị xử phạt vì vi phạm khoản vay nước ngoài

30/05/2019 9:06:00 CH

Thanh tra Ngân hàng Nhà nước đã xử phạt Grab 120 triệu đồng vì vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng...

Grab bị xử phạt vì vi phạm khoản vay nước ngoài - 1

Số tiền Grab bị phạt do vi phạm thủ tục đối với khoản vay nước ngoài là 120 triệu đồng.

Thanh tra Ngân hàng Nhà nước vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng đối với công ty TNHH Grab.

Công ty có trụ sở tại 268 Tô Hiến Thành, phường 15, quận 10, TP. Hồ Chí Minh, người đại diện theo pháp luật là ông Lim Yen Hock.

Quyết định của Thanh tra Ngân hàng Nhà nước nêu rõ, Công ty TNHH Grab đã không thực hiện đúng các quy định của pháp luật về thủ tục hành chính đối với việc đăng ký khoản vay nước ngoài.

Theo đó, Grab đã không tuân thủ quy định về thời gian gửi hồ sơ đăng ký khoản vay nước ngoài ngắn hạn được gia hạn thành trung, dài hạn mà tổng thời hạn của khoản vay là trên 01 năm. Hành vi này vi phạm quy định tại Điểm b, Khoản 3, Điều 13 Thông tư số 03/2016/TT-NHNN ngày 26/02/2016.

Thanh tra Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu ông Lim Yen Hock là người đại diện cho tổ chức vi phạm phải nghiêm chỉnh chấp hành quyết định xử phạt. Số tiền phạt là 120 triệu đồng.

“Nếu quá thời hạn mà Công ty TNHH Grab không tự nguyện chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành theo đúng quy định của pháp luật”, quyết định nêu rõ.

Cũng liên quan đến công ty này, hồi cuối năm 2018, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng sau 8 tháng điều tra về thương vụ Grab mua lại Uber đã đi đến kết luận Grab vi phạm cả hai hành vi về tập trung kinh tế theo Luật Cạnh tranh tại Việt Nam.

Ngay sau đó, đại diện Bộ Công Thương cho biết Chủ tịch Hội đồng Cạnh tranh đã ký quyết định về việc thành lập Hội đồng Xử lý vụ việc cạnh tranh liên quan hành vi tập trung kinh tế của Công ty TNHH GrabTaxi và Công ty TNHH Uber Việt Nam.

Hội đồng được thành lập sau khi đơn vị này tiếp nhận hồ sơ điều tra từ Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng (thuộc Bộ Công Thương) và căn cứ Luật Cạnh tranh số 27/2004/QH11 cùng các Nghị định hướng dẫn thi hành.

Phản hồi thông tin trên, đại diện Công ty TNHH Grab cho biết, trong quá trình kinh doanh, tương tự một số doanh nghiệp khác đang hoạt động tại Việt Nam, Grab Việt Nam có huy động vốn vay từ nước ngoài.

"Chúng tôi cũng đã chủ động đăng ký với Ngân hàng Nhà nước theo đúng các yêu cầu của pháp luật Việt Nam. Tuy nhiên, hồ sơ gia hạn khoản vay này được hoàn chỉnh trễ so với quy định. Chúng tôi đã nhanh chóng làm việc với Ngân hàng Nhà nước để chủ động khắc phục đối với hồ sơ đăng ký và nghiêm túc chấp hành các yêu cầu từ phía Ngân hàng Nhà nước", đại diện Grab cho biết.

Nguồn:Dân trí
Home1
Home2