Hotline: 0247.953.333

Đánh cắp thông tin thẻ tín dụng để chiếm đoạt tài sản

15/11/2018 12:04:41 CH

VOV.VN -Cơ quan Công an tỉnh Quảng Ninh vừa khởi bố 2 bị can về tội "sử dụng mạng máy tính, viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, đơn vị vừa có quyết định khởi tố vụ án, bị can, bắt tạm giam 2 đối tượng Ngô Anh Thái (SN 1990, trú tại Đạm Thủy, Thủy An, TX Đông Triều) và Mạc Duy Lương (SN 1991, trú tại An Phụ, Kinh Môn, Hải Dương) về tội “sử dụng mạng máy tính, viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản” .

danh cap thong tin the tin dung de chiem doat tai san hinh 1 Lương (trái) và Thái (phải) do Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đang tạm giam.

Trước đó Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh phối hợp với Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao (Bộ Công an); Công an thị xã Đông Triều tổ chức kiểm tra hành chính tại số nhà 212, tổ 3, khu Vĩnh Tuy 2, Phường Mạo Khê, thị xã Đông Triều, phát hiện Thái và Lương có hành vi mua các thông tin tài khoản thẻ ngân hàng trên mạng của một người có tên gọi là CC và sử dụng thông tin đó đặt hàng trên các trang Web của Nhật Bản rồi bán để chiếm đoạt tài sản. Thu giữ một số vật chứng: 3 điện thoại di động, 1 ổ cứng cắm ngoài My Passport, 1 ổ cứng SSD 500GB, 3 bộ máy vi tính, 1 máy ảnh…

Quá trình đấu tranh được biết: từ năm 2013 qua mạng xã hội ICQ, Thái biết có một số nhóm thành viên chuyên mua bán thông tin thẻ tín dụng Visa, Mastercard bị đánh cắp (gọi tắt là thẻ CC). Thái đã tìm hiểu, làm quen và mua các thông tin thẻ CC với mục đích sử dụng để mua hàng bên Nhật chuyển về Việt Nam, Thái thanh toán bằng tiền ảo Perfect money hoặc Web money thông qua sàn giao dịch, sau đó sử dụng phần mềm máy ảo… để giả mạo IP của Nhật, trực tiếp dùng thông tin thẻ CC hoặc hướng dẫn Lương thực hiện việc đặt hàng trên trang Web bán hàng Online của Nhật. Hàng hóa thường là quần áo hiệu Uniqlo, sữa nhật, son môi, phấn trang điểm và các loại mỹ phẩm…

Đồng thời để chuyển số hàng hóa do sử dụng trái phép CC của người khác mua được thành tiền, Thái thực hiện 2 cách:

Cách 1: Q ua mạng xã hội facebook hoặc ICQ Thái tìm được đối tác chuyên thuê Thái đặt mua hàng tại các Shop ở Nhật Bản rồi chuyển đến các địa chỉ ở Nhật Bản, khi hàng được giao thành công đối tác thanh toán tiền cho Thái bằng tiền ảo.

Cách 2: Thái trực tiếp đặt hàng và chuyển hàng về địa chỉ của Thái ở Việt Nam thông qua một Công ty vận chuyển trung gian tại Hà Nội, rồi chuyển cho Thái qua đường xe khách. Số hàng Thái sử dụng cá nhận hoặc bán cho một số cửa hàng bán đồ Nhật tại Hải Phòng và TP Hà Nội. Tiền thanh toán thường được chuyển khoản thông qua tài khoản số 0041000202410 mở tại Ngân hàng Vietcombank mang tên Ngô Anh Thái… Số tiền chiếm đoạt được Thái và Lương cùng nhau chiếm hưởng.

Đặc biệt Thái còn khai, từ đầu năm 2017 đến tháng 10/2018 (khi bị Công an phát hiện bắt giữ) Thái đã mua khoảng 3.000 “CC” với giá từ 5-8USD/CC. Tuy nhiên có “CC” sử dụng được, có “CC” không sử dụng được, nên Thái đã sử dụng khoảng 300 “CC” để đặt mua hàng qua mạng chuyển về Việt Nam để sử dụng hoặc bán, với số tiền khoảng 600 triệu đồng. Trong số này có “CC” mà Thái sử dụng mua hàng lớn nhất là 500USD. Số tiền trên Thái đã chuyển khoản cho Lương khoảng 100 triệu đồng vì Lương đã tham gia vào việc mua, nhận hàng và chuyển hàng.

Sở dĩ Lương quen được Thái là từ năm 2013 học cùng lớp tiếng Nhật với Thái tại Nhật, từ 2017 đến khi bị bắt Lương ở cùng với Thái tại địa chỉ số nhà 212, tổ 3, khu Vĩnh Tuy 2, Phường Mạo Khê, TX Đông Triều và tham gia việc đặt hàng, chuyển hàng, nhận hàng cho Thái v.v.

Cơ quan CSĐT Công an Quảng Ninh còn cho biết: Qua kiểm tra máy tính của Thái còn phát hiện lưu trữ 49 thông tin tài khoản, thẻ Ngân hàng do Thái mua trên mạng phục vụ việc mua hàng trên các Shop của Nhật Bản…Hiện Cơ quan CSĐT đã gửi 49 “CC” đến Văn phòng đại diện Tổ chức thẻ Quốc tế Master và Visa tại Việt Nam để xác định tên chủ thẻ…nhằm phối hợp điều tra, làm rõ, hoàn chỉnh hồ sơ, xử lý đối tượng theo quy định pháp luật./.

Nguồn tin: VOV

Nguồn:
Home1
Home2