Hotline: 0247.953.333

Chiến hạm Trung Quốc bám theo tàu chiến Australia trên Biển Đông

28/05/2019 4:20:00 CH

Tàu sân bay trực thăng HMAS Canberra của Australia hai lần chạm mặt tàu hải quân Trung Quốc khi di chuyển trên Biển Đông.

Tàu sân bay HMAS Canberra của hải quân Australia. Ảnh: US Navy.

Tàu sân bay trực thăng HMAS Canberra của hải quân Australia. Ảnh: US Navy.

Chuẩn tướng quân đội Australia Richard Owen ngày 27/5 cho biết tàu sân bay trực thăng HMAS Canberra của hải quân nước này đã bị tàu chiến Trung Quốc bám đuôi hai lần khi di chuyển qua khu vực phía bắc và phía nam Biển Đông hồi đầu tháng này.

HMAS Canberra vừa kết thúc nhiệm vụ Nỗ lực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương 2019, tham gia đội hình 4 tàu chiến, máy bay cùng hơn 1.200 thủy thủ thực hiện hành trình kéo dài ba tháng tới 7 quốc gia châu Á.

"Chúng tôi đi qua khu vực vùng biển quốc tế ở phía bắc và nam Biển Đông, nơi các cuộc chạm mặt xảy ra, giống như những lần chúng tôi gặp lực lượng hải quân các nước khác", Owen nói.

Quân đội Australia xác nhận tàu HMAS Canberra đã có sự tương tác chuyên nghiệp và thân thiện với hải quân Trung Quốc trong các lần chạm mặt.

"Chúng tôi nhạy cảm với mọi tương tác hải quân và được huấn luyện để giải quyết vấn đề này. Chúng tôi nhận thức được cách hành xử của hai bên nên không lo lắng về sự cố có thể xảy ra. Tôi tin tưởng vào năng lực của hải quân Australia", tướng Owen cho biết.

Tàu sân bay trực thăng HMAS Canberra cùng một tàu chiến khác của hải quân Australia hôm 7/5 đã đến vịnh Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa để thực hiện chuyến thăm Việt Nam 4 ngày. Tướng Owen cho biết chuyến thăm nhằm tăng cường quan hệ giữa hải quân hai nước, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai quốc gia.

(Theo ABC News )

Nguồn:VnExpress
Home1
Home2