Hotline: 0247.953.333

Cận cảnh dự án nghìn tỷ "Khu đô thị Hà Nội Westgate" bị bỏ hoang nhiều năm

15/11/2018 12:11:37 CH

Sau 5 năm thực hiện, Dự án Khu đô thị và dịch vụ phía Tây Quốc Oai nay là dự án Khu đô thị Hà Nội Westgate vẫn trong tình trạng quây tôn xung quanh, cỏ mọc um tùm và không có dấu hiệu thi công.

Dự án Khu đô thị Hà Nội Westgate có vị trí đắc địa tại xã Ngọc Mỹ và thị trấn Quốc Oai, cách Trung tâm Hội nghị Quốc gia 14 km. Đây là khu đô thị sinh thái nằm trong tổng thể gần 900ha thuộc huyện Quốc Oai được UBND TP Hà Nội giao cho Công ty Tư vấn VIAP của Bộ Xây dựng làm quy hoạch.

Theo kế hoạch, dự án được xây dựng trên diện tích đất khoảng 52,52 ha, bao gồm: Một trung tâm trưng bày - bán lẻ với diện tích 29.000m2 và tổng diện tích sàn khoảng 84.000 m2; một tòa nhà văn phòng và căn hộ cho thuê diện tích đất gần TT trưng bày - bán lẻ; khu sinh thái và dịch vụ nghỉ dưỡng, khách sạn với diện tích là 7.600 m2; 10 tòa nhà căn hộ chung cư; 320 căn biệt thự với diện tích từ 193 - 755m2, 2 trường dạy nghề, 1 khu thể thao. (trong đó có khoảng 444.000 m2 đất đã giao chính thức để thực hiện Dự án), quy mô dân số khoảng 5.200 người. Dự án do công ty TNHH liên doanh Hà Nội - Westgate làm chủ đầu tư, với tổng vốn trên 100 triệu USD.

Dự án Khu đô thị Hà Nội Westgate từng được giới thiệu như một phong cách sống mới đặc sắc cho cư dân Hà nội. Không gian sống, thiết kế vừa hiện đại vừa thiết thực cùng sự hài hòa với môi trường xung quanh là ba nguyên tắc chủ đạo trong thiết kế của Khu đô thị.

Song thực tế, đến nay, những gì PV ghi nhận được tại "siêu dự án" này vẫn là những hàng rào tôn quây xung quanh, bên trong lô đất cỏ mọc um tùm...

Một số hình ảnh PV ghi nhận tại dự án:

'Cận

Theo tìm hiểu của PV, ngày 15/07/2008, UBND tỉnh Hà Tây có quyết định số 2431/QĐ-UBND đã phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500, cho phép chủ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đô thị.

'Cận

Tiếp đó ngày 31/10/2013 UBND thành phố Hà Nội cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty TNHH lien doanh Hà Nội Westgate (liên doanh giữa Công ty CP tài chính và phát triển doanh nghiệp và Công ty Keppel Land Invesment Ha Noi Pte.lte) đầu tư dự án Khu đô thị Hà Nội Westgate với tiến độ thực hiện dự án là 5 năm. Tuy nhiên, đến nay thời hạn đã vượt quá 5 năm nhưng dự án vẫn bỏ hoang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình phát triển đô thị.

'Cận

Công ty TNHH liên doanh Hanoi Westgate [liên doanh giữa Công ty cổ phần tài chính và phát triển doanh nghiệp với phía nước ngoài là Công ty Keppel land Investment (Hanoi) Pte. Ltd, Sigapore]. Trong đó, Keppel Land nắm giữ 60% cổ phần. Đây là dự án đô thị đầu tiên của Keppel Land ở Hà Nội, sau 3 dự án văn phòng cho thuê.

'Cận

Cổng vào dự án luôn đóng kín im lìm.

'Cận

'Cận

Phía bên trong dự án, cây cối mọc um tùm.

'Cận

Dự án vẫn trong tình trạng quây tôn xung quanh.

'Cận

Dự án chậm tiến độ khiến nhiều người dân không khỏi thắc mắc về năng lực của chủ đầu tư.

'Cận

'Cận

Phía bên ngoài dự án, một số cơ sở kinh doanh mọc lên tạm bợ.

'Cận

Ông Nguyễn Bá Hùng, người dân sống gần khu quy hoạch dự án cho biết: "Dự án này quây tôn từ lâu lắm rồi, chưa bao giờ tôi thấy thi công cái gì cả. Nhìn chỉ thấy bãi đất hoang vu đầy cỏ dại. Dường như chủ đầu tư đã “bỏ quên” dự án này nhiều năm qua".

'Cận

Bản đồ quy hoạch Khu Đô thị và dịch vụ phía Tây Quốc Oai .

Ngày 14/12/2017, tại Hội nghị công bố và bàn giao hồ sơ điều chỉnh quy hoạch cục bộ Khu đô thị và dịch vụ phía Tây Quốc Oai do UBND huyện Quốc Oai tổ chức, ông Đỗ Lai Luật - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện đã giao các phòng, ban liên quan phối hợp với công ty TNHH liên doanh HaNoi Westgate tổ chức công bố công khai nội dung được duyệt cho các cơ quan, đơn vị và nhân dân biết; cùng với nhà  đầu tư hoàn thiện công tác bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng để nhà đầu tư khẩn trương thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước.

Đời sống và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin...

Nguồn tin: Đời sống pháp luật

Nguồn:
Home1
Home2